Gia Đình Phật Tử Quảng Trị

Tu Học - Huấn Luyện

PHÁT BIỂU CỦA BHD/PB GĐPT QUẢNG TRỊ TẠI LỄ BẾ GIẢNG

Thứ hai, 14/08/2017
LIÊN TRẠI HUẤN LUYỆN A DỤC 24 – LỘC UYỂN 44

      - Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

      - Kính bạch………………

      - Kính thưa……………….

      Sau năm ngày Huấn luyện và học tập, giờ đây Liên trại Huấn luyện Huynh trưởng Sơ cấp Lộc Uyển khóa 44 và cấp I A Dục khóa 24 tổ chức lễ bế giảng và tổng kết đánh giá kết quả các mặt tổ chức quản lý, huấn luyện và tình hình học tập của trại sinh; Đồng thời phát thưởng cho đoàn sinh giỏi cấp tỉnh năm 2017.

     Trong khung cảnh trang trọng và trần đầy tình đạo, tình lam của buổi lễ. Trước hết và trên hết, chúng con xin thay mặt Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Quảng Trị thành kính đãnh lễ và niệm ân Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Chư Đại đức Tăng, Chư Đại đức Ni, Ban Thường trực Ban Trị sự - Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh và các huyện, thị, thành phố đã mẫn cố quang lâm Chứng minh buổi lễ Bế giảng Liên trại Huấn luyện của chúng con hôm nay.

     Chúng  con luôn ghi nhớ sâu sắc rằng: Từ lâu nay mọi sinh hoạt của GĐPT dù lớn hay nhỏ đều được Chư Tôn đức thương mến bảo bọc. Chúng con xin khắc cốt ghi tâm và nguyện cố gắng hết sức mình phục vụ Giáo hội để không phụ lòng thương tưởng của Chư Tôn Thiền đức.

    Chúng tôi xin có lời chào mừng và cảm ơn quý Đạo hữu, thành viên Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh và các huyện, thị, thành phố - Quý Đạo hữu Ban Từ Thiện xã hội Phật giáo tỉnh, Phân ban cư sĩ phật tử tỉnh, Ban Bảo Trợ GĐPT tỉnh, Chương trình Hiểu và Thương Quảng Trị, Ban Quản Chúng các Đạo tràng và Quý vị ân nhân thiện tín.

     Một lần nữa xin được niệm ân những niệm tình quý báu của tất cả Quý Đạo hữu  đã ưu ái dành cho GĐPT tỉnh nhà cũng như Liên trại Huấn luyện Huynh trưởng Sơ cấp Lộc Uyển 24 và A Dục khóa 44 này.

     Xin phép Chư Tôn đức và Quý vị Đạo hữu được có đôi lời với anh chị em trại sinh.

     Anh chị em thân mến!

    Như anh chị em đã biết, Lộc Uyển là một địa danh, nơi mà Đức Phật đã chuyển bánh xe Pháp đầu tiên và cũng tại nơi này, đầu tiên ba ngôi báu Phật – Pháp – Tăng được hình thành và GĐPT Việt Nam chọn danh xưng Lộc Uyển cho trại Huấn luyện Huynh trưởng Sơ cấp là tượng trưng cho bước đường đầu tiên của người Huynh trưởng.

     Và trại Huấn Luyện Huynh trưởng cấp I được mang tên A Dục, một vị vua trị vì đất nước Ấn Độ vào thế kỷ thứ III trước Tây lịch, là một vị vua hết sức hunng bạo, tàn ác. Nhưng cũng từ đó đã khởi tâm ăn năn sám hối, nhận rõ sai lầm mà biết quay về Chánh pháp, trở thành Phật tử chân chính và là một vị hộ pháp vĩ đại trong lịch sử truyền bá Phật giáo.

     Với tinh thần ấy, anh chị em vinh dự và tự hào được tham dự trại Huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển và A Dục là đã xác định, đã chọn cho mình một lý tưởng, một hướng đi để sống và phụng sự đó là làm người Huynh trưởng GĐPT. Vì vậy, anh chị em phải ý thức sâu sắc tinh thần và ý nghĩa ấy để rèn luyện ý chí, vượt qua mọi trở lực khó khăn ở phía trước để thực hiện hoàn hành nhiệm vụ cao cả của người Huynh trưởng GĐPT là hướng dẫn giáo dục đoàn sinh trở thành người Phật tử chân chính, có ích cho đạo pháp, cho xã hội.

     Và để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ hết sức vinh dự và cũng đầy gian khó của người Huynh trưởng, đòi hỏi anh chị em không ngừng nổ lực học tập rèn luyện để đảm bảo điều kiện cần có của người huynh trưởng nhằm thực hiện hai mục chính chính yếu đó là:

     Xây dựng nếp sống cá nhân có một đời sống thuần lương, hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, nâng cao kiến thức tổng quát và năng lực chuyên môn.

     Đồng thời thực hiện nhiệm vụ giáo dục xây dựng cho đoàn sinh có đạo đức, phẩm hạnh, biết mến đạo yêu quê hương, và sẽ là những nhân tố tích cực có ích cho đạo và có lợi cho đời.

    Với yêu cầu như vậy, Ban Hướng dẫn xin được lưu ý với anh chị em mấy điểm chính yếu sau đây:

  1. Anh chị em phải luôn nhớ rằng, dù bất cứ nơi đâu, làm gì, anh chị em đừng bao giờ quên mình là người Huynh trưởng GĐPT.
  2. Phải biết khép mình vào khuôn khổ, kỷ cương của tổ chức. Không sống đua đòi, buông thả mà đánh mất giá trị  nhân phẩm của mình.
  3. Phải biết tìm tòi học hỏi  để mở rộng kiến thức, bắt kịp với đà phát triển của xã hội, nếu không chúng ta sẽ bị tụt hậu.

     Đó là những điểm cơ bản, mong anh chị em trại sinh nhận thức một cách thấu đáo và thực hiện đầy đủ để đem lại hiệu quả cao trong mọi hoạt động, góp phần mình vào việc xây  dựng đơn vị GĐPT địa phương ngày càng thăng tiến.

     Riêng đối với các em đoàn sinh giỏi cấp tỉnh năm 2017. Các em thân mến!

     Ban hướng dẫn ghi nhận sự cố gắng tu học của các em và đã đạt được danh hiệu đoàn sinh giỏi của GĐPT tỉnh  trong kỳ thi vượt bậc năm 2017 vừa qua. BHD có lời khen ngợi và mong mỏi các em đạt được thành tích cao hơn trong kỳ thi vượt bậc năm sau, đồng thời rất tin tưởng và kỳ vọng các em sẽ là đoàn sinh xuất sắc, tiêu biểu và là nhân tố tích cực của đơn vị trong sinh hoạt và tu học.

     Kính Bạch Chư Tôn Đức

     Kính thưa quý vị

     Trong niềm hoan hỹ và đầy tin tưởng của lễ bế giảng hôm nay. Một lần nữa chúng con thành kính niệm an và cầu nguyện Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni hiện tiền pháp thể khinh an chúng sanh dị độ.

     Trân trọng kính cám ơn và cầu chúc quý đạo hữu tứ đại an hòa, duyên thành sở nguyện.

     Chúc tất cả anh chị em Huynh trưởng, trại sinh và các em đoàn sinh giỏi được chân cứng  đá mềm để tiếp bước hành trình lý tưởng ngày mai.

     Nam Mô Thường Hoan Hỹ Bồ Tát Ma Ha Tát.