Gia Đình Phật Tử Quảng Trị

Tư Liệu

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ

Thứ hai, 03/11/2014
CỐ HUYNH TRƯỞNG: TÂM ỨNG – ĐOÀN XUÂN HOÀNG

- Ngưỡng bạch Hòa thượng chứng minh !

- Kính thưa quý anh chị Trưởng !

- Kính thưa quý bà con cô bác, anh chị em !

- Thưa toàn thể tang quyến !

Trong giờ phút trang nghiêm và tràn đầy xúc động này. Thay mặt Ban điều hành GĐPT huyện Triệu Phong, chúng con xin được khát quát đôi nét về cuộc đời Cố Huynh Trưởng Tâm Ứng – Đoàn Xuân Hoàng.

- Anh Đoàn Xuân Hoàng sinh ngày 30/10/1945 tại làng quê Vĩnh Lại, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, Tỉnh Quảng Trị. Trong một gia đình thuần nông, hiền hòa chất phát.

Thân phụ là cụ ông Đoàn Xuân Lan và thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Tu.

Anh lớn lên trong cảnh chiến tranh ly loạn, may nhờ được di hưởng niềm thương yêu và đức độ của hai đấng sinh thành. Nên anh đã huân đúc được tính thuần lương, hiền hòa, nhân hậu.

Thời niên thiếu của anh cũng là lúc phong trào GĐPT đang lan rộng đến các miền quê Quảng Trị. Theo cha mẹ và bạn bè từng đêm lên chùa lễ Phật. Rồi anh đã trở thành Đoàn viên Oanh Vũ Nam GĐPT Vĩnh Lại từ tháng 6 năm 1954.

Mười năm sau, anh mới có cơ duyên thọ trì Tam Quy Ngũ gioi, Hòa Thượng Bổn sư thượng Lương hạ Bật đã trao cho anh pháp danh Tâm Ứng.

- Theo dòng thế sự, có thời gian anh phải vào quân dịch theo cái nghĩa “Chiến chinh” nhưng tâm hồn luôn giữ niệm lương từ và thao thức với tổ chức GĐPT.

- Tháng tư năm 1965 Anh dự trại huấn luyện Lộc Uyễn khóa 8 của GĐPT Quảng Trị và chính thức phát nguyện làm huynh trưởng.

Vâng lệnh song đường, anh đã kết duyên với người bạn đời cùng quê là chị Nguyễn Thị Hằng để cùng đắp xây tổ ấm gia đình. Yêu cuộc sống và yêu lao động, anh chị đã trải qua bao gian lao, khó nhọc để mưu sinh và nuôi dạy con cái nên người. Đến nay đàn con của anh chị đã trưởng thành, trai khôn dựng vợ, gái lớn gã chồng đã nên bề gia thất. Được nuôi dạy đến nơi, học hành đến chốn, các con, dâu của anh chị đều đã nên danh phận và đang đóng góp xây dựng xã hội, quê hương trong nhiều lĩnh vực.

Về đạo nghiệp, từ khi khoác chiếc áo Lam, đeo Huy Hiệu Sen Trắng GĐPT. Anh luôn cố gắng tu học, trao dồi đạo đức, kiến thức, năng lực để xứng đáng là đoàn viên GĐPT.

- Sau chiến tranh, đất nước hòa bình, thống nhất trở về quê hương trong đống đổ nát, hoang tán. Anh đã từng thao thức cùng bạn đạo để tìm cách gây dựng lại sinh hoạt GĐPT ở quê nhà. Và không quên chung bàn tay nhiệt tình cùng bà con làng xã xây dựng quê hương ngày thêm tươi đẹp.

- Năm 1981, GĐPT được phục hồi sinh hoạt càng đòi hỏi bàn tay và trí tuệ của những người Huynh trưởng để xây dựng và phát triển tổ chức trong một giai đoạn mới không ít thử thách, cam go.

- Khắc phục khó khăn, sắp xếp việc nhà, anh đã từng bước tiến thân trên đường tu học và phụng sự.

Năm 1991, Anh đã dự trại A Dục 12 và giữ các trọng trách trong Gia Đình Phật Tử  Vĩnh Lại.

Năm 1994, Anh được thọ nhận danh hiệu Huynh trưởng Cấp Tập. Theo quyết định số 06/HDQT của Ban hướng dẫn PB GĐPT Quảng Trị.

Năm 1997, Anh lại theo học khóa huấn luyện Huynh trưởng Huyền Trang 3 tại Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang Quảng Trị.

Năm 2000, Anh thọ nhận danh hiệu Huynh trưởng Cấp Tín, theo quyết định 042/BTS/QĐ của Ban Trị sự GHPG Việt Nam Tỉnh Quảng Trị.

Năm 2002, theo phân công của tổ chức Anh đảm nhiệm chức vụ Thủ quỹ của Ban điều hành GĐPT Triệu Phong, kiêm Gia trưởng GĐPT Vĩnh Lại đến nay.

Năm 2010, sau bốn năm miệt mài tu học chương trình Bậc Lực, anh dã được dự trại Huynh trưởng Vạn Hạnh 3 GĐPT Việt Nam tại Khu du lịch Suối Hoa, Tp.Đà Nẵng.

Trải bao năm tháng thăng trầm của thời cuộc và biến thiên của lịch sử. Anh vẫn một dạ kiên trung, tận tụy trong từng công việc góp phần xứng đáng cho Đạo, cho đời.

Giờ đây, bản quyết định công nhận danh hiệu Huynh trưởng cấp Tấn GĐPT Việt Nam đã được Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPG Việt Nam chuẩn y, ấn ký – Là phần thưởng cao quý trong cuộc đời Huynh trưởng, là sự ghi nhận công đức, đạo hạnh và những đóng góp xứng đáng của anh trên con đường lý tưởng phụng đạo, xây đời, xây dựng Tổ chức GĐPT. Nhưng anh đã vội ra đi, không kịp cùng anh em thọ nhận.

Ôi, quá thương thay !

Giờ đây, trước Phật đài trang nghiêm. Hòa Thượng Phó Trưởng Ban Trị Sự GHPG Việt Nam Tỉnh Quảng Trị đang hoan hỷ chứng minh.

Ban hướng dẫn Trung ương GĐPT Việt Nam tận tay trao tấm phù hiệu Cấp Tấn cao quý cho anh. Âu cũng là một sự ghi nhận, tán dương công đức, đạo hạnh của Anh trong suốt đời làm nghề Huynh trưởng.

Mong hương hồn Anh trọn niềm hoan hỷ thọ nhận. Để từ nay, trong cõi vô cùng, luôn có dáng hình anh mỉm cười, theo bước chân phụng đạo, xây đời của những người ao Lam GĐPT.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát

Trần Trọng Ánh - GĐPT Huyện Triệu Phong